10 เมษายน 2024
อยากรู้มั้ย ค่าไฟกี่บาทถึงติดโซลาร์แล้วคุ้ม
เทคโนโลยี

อยากรู้มั้ย ค่าไฟกี่บาทถึงติดโซลาร์แล้วคุ้ม

ในปัจจุบัน ค่าไฟฟ้ามีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้หลายคนเริ่มมองหาวิธีลดค่าไฟลง ซึ่งการติดตั้งโซลาร์เซลล์เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เนื่องจากสามารถผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้เองได้ ช่วยลดการพึ่งพาไฟฟ้าจากภาครัฐ อีกทั้งยังเป็นพลังงานสะอาดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ค่าไฟบ้านเท่าไหร่ ถึงควรจะลงทุนติดตั้ง

โดยทั่วไปแล้ว ค่าไฟบ้านเฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาทขึ้นไป จึงถือว่าคุ้มค่าที่จะลงทุนติดตั้งโซลาร์เซลล์ เพราะสามารถประหยัดค่าไฟได้เป็นหลักพันบาทต่อเดือน ขึ้นอยู่กับขนาดของแผงโซลาร์เซลล์ที่ติดตั้ง และระยะเวลาที่ใช้ในการคืนทุนจะอยู่ที่ประมาณ 4-6 ปี

ซึ่งการลงทุนติดตั้งโซลาร์เซลล์นั้นยังมีปัจจัยอีกหลายประการที่ควรคำนึงถึง เช่น

  • พื้นที่หลังคาบ้าน
  • ปริมาณการใช้ไฟฟ้าในแต่ละวัน
  • ราคาค่าติดตั้งอุปกรณ์โซลาร์เซลล์

บ้านที่มีค่าไฟเฉลี่ยต่อเดือนมากกว่า 2,000 บาทขึ้นไป ถือว่ามีโอกาสคุ้มค่าต่อการลงทุนติดตั้งโซลาร์เซลล์ เพราะสามารถช่วยลดค่าไฟลงได้ปีละหลายหมื่นบาท ขึ้นอยู่กับขนาดของแผงโซลาร์เซลล์ที่ติดตั้งสำหรับค่าติดตั้งอุปกรณ์โซลาร์เซลล์ในปัจจุบันนั้น เบย์วา อาร์ อี อยู่ที่ประมาณ 25,000-50,000 บาทต่อกิโลวัตต์ โดยขนาดของแผงโซลาร์เซลล์ที่เหมาะสมกับบ้านพักอาศัยทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 3-5 กิโลวัตต์ ซึ่งจะสามารถผลิตไฟฟ้าได้เพียงพอต่อความต้องการใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน

จุดคุ้มทุนของโซล่าเซลล์

จุดคุ้มทุนของโซล่าเซลล์จะอยู่ที่ประมาณ 4-6 ปี โดยคำนวณจากค่าติดตั้ง อุปกรณ์ และค่าไฟฟ้าที่ประหยัดได้ในแต่ละเดือน ปัจจัยที่มีผลต่อจุดคุ้มทุนของโซล่าเซลล์ ได้แก่

  • ขนาดระบบโซล่าเซลล์ ยิ่งมีขนาดใหญ่ ก็ยิ่งสามารถผลิตไฟฟ้าได้มาก และประหยัดค่าไฟฟ้าได้มากขึ้น
  • ค่าติดตั้ง ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งโซล่าเซลล์จะแตกต่างกันไปตามขนาดของระบบ วัสดุอุปกรณ์ และช่างติดตั้ง
  • ค่าไฟฟ้า ค่าไฟฟ้าที่ประหยัดได้ในแต่ละเดือนจะขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้ไฟฟ้า และอัตราค่าไฟฟ้า

โดยปกติแล้ว บ้านพักอาศัยทั่วไปที่มีขนาดระบบโซล่าเซลล์ประมาณ 3 kWp จะสามารถคืนทุนได้ภายใน 4-6 ปี หากค่าไฟฟ้าเฉลี่ยอยู่ที่ 4 บาทต่อหน่วย

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยทางเศรษฐกิจ เช่น ค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น อาจทำให้จุดคุ้มทุนของโซล่าเซลล์ลดลงได้ ในทางกลับกัน หากค่าไฟฟ้าลดลง ก็อาจทำให้จุดคุ้มทุนเพิ่มขึ้นได้เช่นกัน

BayWa r.e. บริษัทชั้นนำด้านพลังงานแสงอาทิตย์ระดับโลก

BayWa r.e. เป็นบริษัทชั้นนำด้านพลังงานแสงอาทิตย์ระดับโลก ปัจจุบันมีการดำเนินธุรกิจในกว่า 30 ประเทศทั่วโลก

ในประเทศไทย BayWa r.e. ให้บริการครบวงจรด้านพลังงานแสงอาทิตย์ ตั้งแต่การให้คำปรึกษา ออกแบบ ติดตั้ง และบำรุงรักษาระบบโซล่าเซลล์

BayWa r.e. นำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่มีคุณภาพสูง ผ่านการรับรองมาตรฐานสากล ประกอบกับทีมวิศวกรและช่างติดตั้งที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญ จึงมั่นใจได้ว่าระบบโซล่าเซลล์ที่ติดตั้งโดย BayWa r.e. มีประสิทธิภาพและมีอายุการใช้งานยาวนานสำหรับผู้ที่สนใจติดตั้งโซล่าเซลล์ BayWa r.e. Solar Systems ยินดีให้คำปรึกษาและประเมินราคาฟรี เพียงติดต่อผ่านเว็บไซต์ https://solarshop.baywa-re.co.th/ หรือโทร 02-091-2604

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า